XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG

Ngày 08/12/2018 8:00 SA

Người chủ trì/Khách mời:
  • - Ông Lý Thanh Long
  • - Ông Mai Thanh Tùng
  • - Ông Trương Công Nam

Danh sách câu hỏi đã được trả lời

Người hỏi Võ Thị Ngọc Thu (2018-12-21 09:46:21.0)

Số nhà 249/11 Lý Thái Tổ P.9 Q.10 TP.HCM xây dựng lấn ra theo qui hoạch hẻm (qui hoạch hẻm 3m) và xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng. Khi tôi có thắc mắc ở Thanh tra Quận 10 là qui hoạch hẻm mà vẫn cho xây dựng lấn ra lộ giới qui hoạch, thì được trả lời là vì nhà ngay ngả 3 nên được phép xây lấn ra và chủ nhà cam kết khi nào có qui hoạch sẽ không cần đền bù. Trong hẻm có rất nhiều nhà ngay ngã 3 và diện tích rất nhỏ nên ngại xây dựng mới vì bị cắt vô rất nhiều. Nếu được như vậy ai cũng xin xây dựng lấn ra ngoài thì có được chấp nhận không, và quận đưa ra bản vẽ qui hoạch hẻm và không thực hiện đúng thì những nhà khác thực hiện đúng sẽ bị thiệt thòi. Mong Thanh tra giải quyết để người dân cảm thấy không bị thiệt thòi, và tin tưởng vào cơ quan nhà nước. Xin cảm ơn.

Người trả lời Đại diện, Sở Xây Dựng TP.HCM:

Liên quan đến câu hỏi của Ông/ Bà, Sở Xây dựng trả lời như sau: - Khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Ông / Bà, ngày 15/8/2018 và ngày 20/9/2018, Đội Thanh tra địa bàn quận 10 -Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND phường 9, quận 10 kiểm tra công trình trên, ghi nhận: công trình xây dựng phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng số 538/GPXD-UBND ngày 05/7/2018 do UBND quận 10 cấp - Ngày 26/10/2018, UBND quận 10 điều chỉnh một phần nội dung giấy phép xây dựng (theo Phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng số 883/PLĐCGPXD với nội dung điều chỉnh: "xây dựng có thời hạn hạng mục hàng rào trên phần diện tích đất được công nhận chủ quyền tiếp giáp hẻm bên hông; quy mô tầng cao công trình xây dựng và kích thước khuôn viên khu đất giữ nguyên không thay đổi so với giấy phép được cấp" - Ngày 10/12/2018, Đội Thanh tra địa bàn quận 10 - Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND phường 9, quận 10 kiểm tra ghi nhận thực tế công trình xây dựng phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng kèm theo phụ lục điều chỉnh giấy phép xây dựng. Đội Thanh tra địa bàn quận 10 - Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với UBND phường 9, quận 10 để kiểm tra và xử lý (nếu có vi phạm) - Việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và quản lý quy hoạch trên địa bàn quận 10 thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận 10. Do đó, nếu Ông/ Bà có thắc mắc liên quan quản lý quy hoạch hẻm, đề nghị Ông / Bà liên hệ UBND quận 10 để được xem xét giải quyết

Người hỏi Nguyễn Thị Phương (2018-12-21 09:41:42.0)

Nhà tôi xây dựng năm 2014 hiện trạng cũ có phần sân rào bằng sắt cao 1m2, phía bên hông nhà có hẻm rộng 5m. Ngày 12/11/2018 tôi có xin sửa chữa tại phường chống thấm và cải tạo lại hàng rào. - Trong khi thi công tôi đã tháo phần hàng rào cũ ra làm lại bằng sắt có chiều cao 3m2 và bọc sắt trên mái để bảo vệ nhà; mở thêm 01 cửa đi phía bên hông hẻm. - Ngày 23/11/2018 phường xuống kiểm tra nói tôi làm h\àang rào phải xin phép và lập biên bản vi phạm hành chính nội dung: xây dựng hàng rào không phép, và trổ cửa ra hẻm, yêu cầu ngừng thi công và buộc tháo dỡ hàng rào và bít cửa hông, theo điều 15.5.a số tiền 15 triệu. - Theo tôi được biết: Tại điểm h, khoản 2, điều 89 quy định Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc; TCVN 9411:2012 Tại mục 6.4.3.1 nhà có bề rộng trên 2m được phép mở cửa đi. - Căn cứ trên thì tôi xây dựng được miễm giấy phép, vây cho tôi hỏi UBND phường xử phạt tôi sửa hàng rào và trổ cửa có đúng không. Nhà tôi sửa theo hiện trạng cũ không lấn ranh đất, không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc. Rất mong Sở Xây dựng có trả lời sớm. Chân thành cảm ơn.

Người trả lời Đại diện, Sở Xây Dựng TP.HCM:

- Theo quy định tại Điểm h, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng: “Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc”. Như vậy, việc Ông/ Bà cải tạo, sửa chữa công trình, nếu thỏa điều kiện tại Điểm h, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng thì được miễn giấy phép xây dựng. - Việc bố trí thêm các loại cửa sổ, cửa đi (kể cả cổng phụ và lối thoát nạn) phải tuân thủ các quy định của pháp luật (Luật Xây dựng năm 2014, Bộ Luật dân sự năm 2015 và Quy chuẩn, Tiêu chuẩn xây dựng có liên quan); đồng thời, phải phù hợp quy chế quản lý kiến trúc đô thị do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Theo đó, Khoản 1, Điều 178, Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Liên quan đến việc bố trí thêm cửa sổ, cửa đi (kể cả cổng phụ và lối thoát nạn), Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên” (Mục 6.4.3.1) và “Mỗi một nhà ở liên kế chỉ được phép mở một cổng chính. Việc mở thêm các cổng phụ, lối thoát nạn phải căn cứ vào yêu cầu cụ thể của công trình và được các cấp thẩm quyền xem xét, quyết định” (Điểm a, Mục 6.4.3.1). - Do Ông/ Bà không cung cấp địa chỉ và hồ sơ pháp lý công trình xây dựng, nên Sở Xây dựng không có cơ sở để hướng dẫn cụ thể. Theo thông tin Ông/ Bà cung cấp, hiện nay, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi thi công sửa chữa, cải tạo công trình không phép của Ông/ Bà. Căn cứ Quyết định số 58/2013/QĐ-UBND ban hành kèm theo Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM, việc xử lý công trình xây dựng không phép thuộc thẩm quyển xử lý của UBND cấp xã. Do đó, đề nghị Ông/ Bà liên hệ UBND cấp xã tại nơi công trình xây dựng để được xem xét hướng dẫn giải quyết theo thẩm quyền.

Người hỏi Nguyễn Văn Phúc (2018-12-21 09:17:53.0)

Lúc 14gờ, ngày 30/11/2018 tôi lên thanh tra xây dựng địa bàn Quận 9, phản ánh nhà số 51/3 xây dựng nhà, tường rào lấn đường đi làm ảnh hưởng đến việc đi lại của tôi. Thanh tra Xây dựng tiếp nhận thông tin và trao đổi là sẽ yêu cầu chủ nhà tạm dừng xây dựng, để xác định lại ranh giấy CNQSDĐ tới đâu thì xẽ xây tới đó, tôi yên tâm ra về. Nhưng khi vừa tới nhà thì chủ nhà vác xẻng đòi hành hung tôi vì tôi báo cho Thanh tra Xây dựng việc làm sai trái của họ. Cho tôi hỏi việc tôi phản ánh hành vi xây dựng trái phép đến Thanh tra Xây dựng, Thanh tra Xây dựng (tên Thiện) chưa giải quyết đã điện thoại báo cho chủ nhà biết để hành hung tôi vậy việc làm của Thanh tra Xây dựng địa bàn Quận 9 đúng hay sai ? Tôi báo sự việc cho đường dây nóng, họ có tiếp nhận thông tin và nói đang trình vụ việc lên lãnh đạo, thế nhưng vụ việc vẫn chưa được Thanh tra Xây dựng giải quyết.

Người trả lời , Lý Thanh Long:

Liên quan đến câu hỏi của Ông/ Bà, Sở Xây dựng trả lời như sau: - Khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Ông / Bà, ngày 04/12/2018, Đội Thanh tra địa bàn quận 9 -Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 kiểm tra công trình trên, ghi nhận: Tại thời điểm kiểm tra, công trình thi công xây dựng theo đúng giấy phép xây dựng số 2759/GPXD, 2781/GPXD ngày (30/7/2018) và Phụ lục giấy phép xây dựng số 3683/GPXD (29/9/2018) do UBND quận 9 cấp. - Đối với phần hạng mục tường rào để bảo vệ ranh đất, có kết cấu, móng bê tông cốt thép, tường gạch cao 0.5m. Đội Thanh tra địa bàn quận 9 -Thanh tra Sở Xây dựng đã yêu cầu Chủ đầu tư dừng thi công xây dựng; đồng thời liên hệ với đơn vị có chức năng đo đạc xác định ranh đất theo đúng giấy chứng nhận quyền sử dụng được cấp để làm cơ sở xử lý.

Người hỏi Huỳnh Thị Bích Ngọc (2018-12-21 09:03:25.0)

Gia đình chị tôi sinh sống tại Quận 9 và đang có tranh chấp về ranh giới đất. Cụ thể là lô đất sát ranh giới đất chị tôi đã bán cho một chủ đầu tư và họ đang xây dung công trình căn hộ cho thuê. Chủ đầu tư xây sát ranh giới (không cách 20cm như quy định) và tự ý mở cửa sổ mở sang đất nhà chị tôi. Đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chủ đầu tư không khắc phục mà còn tỏ vẻ thách thức. Chị tôi có làm đơn thưa ra Phường nhưng Phường Long Trường từ chối không nhận giải quyết và trả lời rằng Công trình này là do quận cấp phép, có gì thì thưa lên quận. Khi chúng tôi chụp hình gởi lên trang Quận 9 trực tuyến, chúng tôi có nhận được phản hồi là đang thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, sau 3 tuần vẫn thấy tình trạng như cũ. Và hiện tại, công nhân cũng như trang thiết bị dùng cho công trình đã dọn đi hết, dường như công trình đang trong giai đoạn chờ hoàn công. Chúng tôi có gọi cho số điện thoại 0983983078 (anh Hiền) để lại trên Quận 9 trực tuyến, nhưng câu trả lời vẫn là đang thụ lý và rất vòng vo, không rõ ràng. Vậy trong trường hợp này, chúng tôi có thể khiếu nại lên cơ quan nào để được hỗ trợ giải quyết? Cám ơn quý cơ quan phản hồi, giúp chúng tôi tìm lại sự công bằng.

Người trả lời , Lý Thanh Long:

Liên quan đến câu hỏi của Ông/ Bà, Sở Xây dựng trả lời như sau: - Ông/ Bà phản ánh chủ đầu tư xây dựng sát ranh giới (không cách 20cm như quy định): công trình được UBND quận cấp giấy phép xây dựng. Do đó, việc định vị công trình được căn cứ trên bản vẽ được duyệt kèm theo GPXD được cấp. - Việc bố trí thêm các loại cửa sổ, cửa đi (kể cả cổng phụ và lối thoát nạn) phải tuân thủ các quy định của pháp luật (Luật Xây dựng năm 2014, Bộ Luật dân sự năm 2015 và Quy chuẩn, Tiêu chuẩn xây dựng có liên quan); đồng thời, phải phù hợp quy chế quản lý kiến trúc đô thị do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Theo đó, Khoản 1, Điều 178, Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Liên quan đến việc bố trí thêm cửa sổ, cửa đi (kể cả cổng phụ và lối thoát nạn), Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên” (Mục 6.4.3.1) và “Mỗi một nhà ở liên kế chỉ được phép mở một cổng chính. Việc mở thêm các cổng phụ, lối thoát nạn phải căn cứ vào yêu cầu cụ thể của công trình và được các cấp thẩm quyền xem xét, quyết định” (Điểm a, Mục 6.4.3.1). - Do Ông/ Bà không cung cấp cụ thể địa chỉ công trình, nên chúng tôi không có cơ sở để kiểm tra giải quyết theo quy định. - Việc Ông/ Bà phản ánh UBND quận 9 không giải quyết kịp thời theo nội dung phản ánh của Ông/ Bà, đề nghị Ông/ Bà liên hệ trực tiếp UBND quận 9 đề được giải quyết.

Người hỏi Hoàng Viết Hùng (2018-12-21 08:36:31.0)

Nhà tôi mới thi công móng nhà xong, nhưng tôi không biết nhiều về móng, phần đất nhà tôi là 100% đất ao, diện tích tôi làm nhà mặt sàn là 84m2 lầu 1, 64m2 lầu 2 và đóng tổng số 44 cọc dài 5m cỡ 200x200, chiều dài nhà 12m rộng 7m. Thợ khi thi công móng không đổ đài mà chỉ đổ móng đơn (hay còn gọi là móng cóc). Đổ đế xong mới bắt đầu chạy dầm 500 quanh các trụ, tiếp theo thợ xây thêm 1 lớp gạch và chạy tiếp 1 lớp rằng chống xé 200. Vậy cho tôi hỏi có đảm bảo không?

Người trả lời Đại diện, Sở Xây Dựng TP.HCM:

Liên quan đến câu hỏi của Ông/ Bà, Sở Xây dựng trả lời như sau: - Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30 tháng 10 năm 2015 Quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ thì "Đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự thiết kế". Tuy nhiên do Ông /Bà chưa am hiểu về kỹ thuật xây dựng nên Ông / Bà cần thuê đơn vị tư vấn xây dựng có năng lực để kiểm định chất lượng công trình đã thi công. Trong trường hợp không đảm bảo về kết cấu chịu lực, đơn vị tư vấn sẽ đưa ra phương án khắc phục để đảm bảo an toàn cho công trình.

Người hỏi Phạm Văn Chấn (2018-12-21 08:20:06.0)

Kính gửi Thanh tra Sở Xây dựng, Hiện nay, căn cứ theo hồ sơ đơn vị chủ đầu tư công bố (QĐ số: 473/QĐ-SXD-TĐDA ngày 06 tháng 04 năm 2016; 40/QĐ-SXD-TĐDA ngày 09 tháng 07 năm 2015; 13/QĐ-SXD-PTN) và thực tế xây dựng tại dự án có sự khác biệt lớn về: - Quy mô sử dụng đất bao gồm số căn hộ, các công trình phụ trợ thêm - Khối lượng các hạng mục chủ yếu: diện tích cây xanh, giao thông; vị trí và diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng Kính mong Thanh tra Sở Xây dựng cho biết: 1. Các giấy phép xây dựng kể trên có phải là văn bản mới nhất của sở xây dựng ? 2. Làm thế nào để xin được bản photo giấy phép xây dựng của dự án (nếu có) ? Xin chân thành cảm ơn.

Người trả lời , Lý Thanh Long:

Quyết định số 473/QĐ-SXD-TĐDA ngày 06 tháng 04 năm 2016 do Sở Xây dựng phê duyệt điều chỉnh Quyết định số 13/QĐ-SXD-PTN (21/01/2009) về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu căn hộ và Trung tâm thương mại Đông Phương do Công ty Cổ phần đầu tư Sơn Thuận làm chủ đầu tư. Nếu Ông/ Bà cần có thêm thông tin liên quan đến dự án trên, đề nghị Ông/ Bà liên hệ Công ty Cổ phần đầu tư Sơn Thuận để được cung cấp thêm thông tin về dự án.

Sửa câu trả lời
X
Nhập câu trả lời bạn cần sửa lại: *