Sở Xây dựng họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017 (18/7/2017 13:36)

Nhằm phát huy dân chủ, bảo đảm công khai, minh bạch thông tin, tạo điều kiện cho cơ quan báo chí được tiếp nhận thông tin trực tiếp, nhanh chóng về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017 để các cơ quan báo chí, tuyên truyền sâu rộng đến công dân, tổ chức, doanh nghiệp về quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của công dân, tổ chức và doanh nghiệp; ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ công chức. Ngày 14/7/2017 Sở Xây dựng tổ chức họp báo định kỳ. Gần hai mươi cơ quan báo đài thành phố và Trung ương tới dự.

Ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng đã báo cáo tóm tắt những nét lớn về các mặt công tác của sở. Riêng về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng 6 tháng đầu năm, ông cho biết Sở Xây dựng tổ chức tuần tra, kiểm tra gần 52.000 lượt, phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm, tăng 309 trường hợp (24%) so với cùng kỳ. Trong đó, 830 trường hợp xây dựng không phép, chiếm 52% tổng số trường hợp vi phạm, tập trung tại các huyện Bình Chánh (201 trường hợp), Củ Chi (177 trường hợp), Cần Giờ (66 trường hợp); 557 trường hợp xây dựng sai phép, chiếm 34,9% tập trung chủ yếu tại huyện Hóc Môn, Bình Chánh và quận 7). Còn lại là các vi phạm khác như che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng… Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 25 quyết định khắc phục hậu quả với tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng; 807 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 9,5 tỷ đồng.

Điển hình cho nhiều vụ việc được phát hiện trên là công trình chung cư Khang Gia Tân Hương ở quận Tân Phú theo quy mô được cấp phép chỉ 338 căn hộ nhưng chủ đầu tư lén xây dựng thêm 61 căn hộ.

Ngày 27/4, đội thanh tra địa bàn Quận 2, thuộc Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra phát hiện dự án Thảo Điền Sapphire xây dựng hàng loạt hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015 do Sở cấp. Cụ thể, xây tăng diện tích tầng trệt; vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch ông Hóa với tổng diện tích lên đến gần 1.400 m2. UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 2496/QĐ – XPVPHC ngày 20/5 xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng đối với Thảo Điền Sapphire số tiền 1 tỷ đồng. Theo quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP thì đây là mức phạt tiền cao nhất và cũng là mức phạt hành chính cao nhất trong hoạt động xây dựng từ trước đến nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài phạt tiền, chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire còn bị buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng.

Lý giải việc công trình sai phạm tăng so với cùng kỳ, ông Hiếu cho biết, lãnh đạo Sở chỉ đạo 100% công trình xây dựng phải được kiểm tra. Do đó, từ đầu năm đến nay, tổng số lượng công trình đã kiểm tra 52.000 lượt, tăng 13.532 lượt (35,6%) so với cùng kỳ năm 2016.  Nếu tính tỷ lệ công trình vi pham trên số công trình kiểm tra chỉ 3,09%. Tuy vậy, Sở Xây dựng nhìn nhận tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp.

Liên quan đến câu hỏi nhiều dự án nhà ở cao tầng trong thời gian gần đây xây dựng sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm mà Sở Xây dựng còn cho xem xét chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế hoặc "hợp thức hóa" chuyện đã rồi, Giám đốc Trần Trọng Tuấn khẳng định: “Thành phố không bao giờ bao che cho các chủ đầu tư "làm bậy" mà chỉ xem xét theo quy định của pháp luật hiện hành đối với từng vi phạm cụ thể. Ông cho biết, quy định hiện nay không bắt buộc các chủ đầu tư phải lấy ý kiến khách hàng khi điều chỉnh quy hoạch dự án vì Thông tư 02 của Bộ Xây dựng quy định về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ đã hết hiệu lực thi hành, dù dự án đó đã đưa ra thị trường bán hàng. Tuy nhiên, nhằm ngăn ngừa tình trạng tranh chấp phức tạp xảy ra trong tương lai, Sở vẫn yêu cầu các chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân rộng rãi đảm bảo 100% đồng thuận mới được xem xét cấp phép điều chỉnh. Để khắc phục tình trạng này,  Sở tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng theo hướng không chỉ kiểm tra, phát hiện và xử lý hành vi xây dựng sai phép, không phép mà còn kiểm tra toàn diện để kịp thời xử lý vi phạm theo quy định.

Giám đốc Trần Trọng Tuấn, nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo điều hành trong công tác xử lý vi phạm xây dựng của Sở là thực hiện đúng quy định, khách quan, công tâm và công khai minh bạch. Ông khẳng định không có chuyện bao che và hợp thức hoá sai phạm các công trình xây dựng sai phép. “Nếu chúng tôi phát hiện thanh tra viên nào có dấu hiệu vi phạm Sở sẽ xử lý nghiêm. Chỉ cần phát hiện có trường hợp nhà xây dựng không phép có sự báo che của cán bộ thanh tra Sở thì cách chức ngay cán bộ đó!”